Năm 2024 : 822

Xuất phát từ nhu cầu thực tế cùng sự hiểu biết kiến thức Vật Lý, đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật, 2 em Hoàng Hải Anh, học sinh lớp 8A và Đặng Đình Trung Nguyên, học sinh lớp 9A, trường THCS Đa Lộc, huyện Ân Thi đã sáng chế hình nấu cơm tự động nhằm phục vụ những gia đình bận rộn.

Với những nguyên liệu đơn giản như ống nhựa, mô tơ, công tắc hành trình, rổ nhựa, mô hình nấu cơm tự động giải quyết được vấn đề chất lượng cơm nấu sẵn ngon hơn, tiết kiệm điện hơn, và đặc biệt là việc hẹn giờ nấu cơm được thiết kế dành riêng cho những gia đình bận rộn. Sau 3 tháng đưa ra ý tưởng và thực hiện, mô hình hoạt động ổn định dựa trên nguyên lý ròng rọc và sử dụng trọng lực để đóng ngắt hệ thống nấu cơm.

Em Hoàng Hải Anh chia sẻ: “bố mẹ em đi làm về muộn, thường cắm cơm từ sáng đến trưa thì hay bị nhão hoặc khô không ngon, vì thế em muốn sáng chế ra một nồi cơm điện tự nấu hẹn giờ, cứ đến giờ nồi sẽ tự nấu thì cơm sẽ ngon hơn …”

Em Đặng Đình Trung Nguyên cho biết, “Khi tham gia cuộc thí sáng tạo khoa học kỹ thuật vừa qua, chúng em đã áp dụng rất nhiều kiến thức vào sáng chế sản phẩm của mình đó là quy tắc an toàn khi sử dụng, đấu nối mạch điện….”

Người sử dụng chỉ cần hẹn giờ nấu cơm theo nhu cầu mong muốn, với hệ thống nấu cơm tự động, gạo sẽ được làm sạch, qua thanh trượt sẽ được chuyển đến vị trí nồi cơm được đặt sẵn và đổ vào nồi. Trong quá trình gạo được làm sạch và di chuyển đến vị trí đặt nồi cơm thì nước trong nồi đã được làm ấm giúp cơm ngon hơn. Sau khi gạo được đổ vào đúng vị trí đặt nồi cơm, hệ thống mô tơ tự động đẩy thanh gạt phía ngang để đóng nồi cơm, và cơm sẽ được nấu chín đúng giờ.

Thầy giáo Trần Ngọc Nhương, Trường THCS Đa Lộc cho biết: “nấu cơm bằng hệ thống này cơm sẽ ngon hơn; giúp làm giảm lượng điện năng nhất định để ủ ấm cơm. Hải Anh và Trung Nguyên là 2 học sinh rất cần cù và có nhiều sáng kiến để chế tạo sản phẩm….”

Với những kiến thức còn đơn giản, nhưng với tình yêu môn Vật Lý cùng niềm đam mê nghiên cứu khoa học kĩ thuật, Hải Anh và Trung Nguyên luôn cố gắng tự nghiên cứu và nhờ sự hướng dẫn của các thầy cô giáo để có thêm nhiều mô hình có tính ứng dụng thực tế cao, ít chi phí.

Tháng 12 vừa qua, mô hình nấu cơm tự động của 2 em đã xuất sắc đạt giải 3 trong cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh THCS năm học 2018 – 2019.